กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเผย นักท่องเที่ยวจีนเปลี่ยนจุดหมายมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 30 ขึ้นอันดับ 1 ติดต่อกัน 5 สัปดาห์ ดันยอดนักท่องเที่ยวสะสมกว่า 4 ล้านคน

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภาพรวมการท่องเที่ยวระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 2569 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยสะสมแล้วกว่า 4 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายประมาณ 200,000 ล้านบาท

นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มากกว่าร้อยละ 30 ขึ้นเป็นอันดับ 1 และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน สอดคล้องกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล รวมถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ปรับหมุดหมายจากประเทศญี่ปุ่น ไปยังเกาหลีใต้และประเทศในภูมิภาคอาเซียน

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะไกล หรือ Long haul มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง จากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจากตลาดยุโรปและอเมริกา ส่งผลให้ในสัปดาห์ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยรวมทั้งสิ้น 796,978 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 34,586 คน หรือร้อยละ 4.54 คิดเป็นค่าเฉลี่ยวันละ 113,854 คน

สำหรับ 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย ได้แก่ จีน มาเลเซีย รัสเซีย อินเดีย และเกาหลีใต้

ทั้งนี้ ในสัปดาห์ถัดไป คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนหลายด้าน อาทิ มาตรการส่งเสริมการเดินทางของตลาดระยะไกล (Long haul) มาตรการสร้างภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัย Trusted Thailand มาตรการ Ease of Traveling ของรัฐบาล การยกเว้นบัตร ตม.6 รวมถึงการส่งเสริมให้สายการบินเพิ่มจำนวนเที่ยวบินเข้าสู่ประเทศไทย เพื่อรองรับความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง