นางนิยดา เสนีย์มโนมัย รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) วันที่ 10 ก.พ.69 มีมติเห็นชอบปรับปรุงสิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรม โดยปรับหลักเกณฑ์การจ่ายค่ารักษาพยาบาลกรณีผ่าฟันคุด แบ่งตามความยากง่ายของการรักษา ได้แก่ กรณีผ่าฟันคุดไม่ยาก อัตราอยู่ที่ 1,500 บาท กรณียุ่งยากซับซ้อน อัตราอยู่ที่ 2,500 บาท
หากผู้ประกันตนเข้ารับบริการในสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ทำความตกลง (MOU) จะต้องไม่มีการเรียกเก็บส่วนต่างเพิ่มจากอัตราที่กำหนดไว้ ซึ่งสำนักงานประกันสังคมได้ทำแบบสอบถามไปยังสถานพยาบาลและคลินิกที่ทำ MOU จำนวน 5,000 แห่ง ในจำนวนนี้มีคลินิกกว่า 1,800 แห่ง หรือประมาณ 30% จากที่สำรวจ ยินดีเข้าร่วม MOU ในเงื่อนไขผ่าฟันคุดฟรีไม่มีจ่ายเพิ่ม
ส่วนประเมินว่าผ่าฟันคุดจะเข้าข่ายยากหรือง่ายนั้น จะมีการกำหนดเกณฑ์ประเมินอย่างชัดเจน เช่น ระบบจะตรวจสอบความยากง่ายผ่านภาพ X-ray ที่คลินิกบันทึกเข้าในระบบการการเบิก สรุปได้ว่ากรณีผู้ประกันตนเข้ารับบริการผ่าฟันคุดในสถานพยาบาลของรัฐ ไม่จำกัดวงเงิน แต่ต้องเป็นไปตามอัตราที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด หากเป็นโรงพยาบาลรัฐที่ทำ MOU ไม่ต้องสำรองจ่าย แต่หากเป็นโรงพยาบาลรัฐที่ไม่ได้ทำ MOU ผู้ประกันตนสามารถสำรองจ่ายไปก่อน แล้วนำใบเสร็จมาเบิกคืนกับสำนักงานประกันสังคมได้ตามปกติ
ทั้งนี้บอร์ดประกันสังคมยังมีมติเพิ่มสิทธิประโยชน์ครอบคลุมถึงการทำรากฟันเทียม และ การรักษารากฟัน ทั้งหมดจะเริ่มบังคับใช้พร้อมกันตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น สำนักงานประกันสังคม เตรียมร่วมกับทันตแพทยสภา จัดอบรมชี้แจงรายละเอียดและแนวทางปฏิบัติให้กับคลินิกทันตกรรมทั่วประเทศในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้








