นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับใหม่ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 มีเป้าหมายเพื่อลดภาระและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยกำหนดให้ผู้ขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถที่มีอายุไม่เกิน 55 ปีบริบูรณ์ และไม่ขาดต่ออายุเกิน 1 ปี สามารถยื่นคำขอผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยไม่ต้องเดินทางมาทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ณ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ
ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างหารือร่วมกับผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม เพื่อกำหนดแนวทางและวิธีการตรวจสอบสมรรถนะทางร่างกายสำหรับผู้ประสงค์ต่ออายุผ่านระบบออนไลน์ โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในเดือนมิถุนายน 2569
ในการดำเนินการดังกล่าว ได้ประสานความร่วมมือกับ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีความพร้อมด้านระบบออกใบรับรองแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อพัฒนาช่องทางรับ–ส่งข้อมูลเอกสารอิเล็กทรอนิกส์แทนรูปแบบเดิม โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลในลักษณะ API Linkage กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้สามารถตรวจสอบที่มาและความถูกต้องของเอกสารได้แบบเรียลไทม์
อย่างไรก็ตาม ในระยะเริ่มต้น การเชื่อมโยงข้อมูลจะครอบคลุมกลุ่มโรงพยาบาลเป็นหลัก ส่วนคลินิกทั่วประเทศที่อยู่นอกสังกัดกระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการพัฒนาแพลตฟอร์มร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนที่นิยมใช้บริการคลินิกใกล้บ้าน
สำหรับผู้ประสงค์ต่ออายุออนไลน์ จะต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพ โดยเฉพาะสมรรถภาพทางสายตา ซึ่งอยู่ระหว่างกำหนดมาตรฐานการตรวจสุขภาพร่วมกับแพทย์ให้มีความชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ รองรับปริมาณการต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลที่มีจำนวนเฉลี่ยกว่า 2.5 ล้านคนต่อปี
การยกระดับระบบดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในการยืนยันความพร้อมทางร่างกายของผู้ขับขี่ สร้างความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยืน โดยทั้งสองหน่วยงานจะบูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนบริการภาครัฐสู่ดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม








