กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 23-25 กุมภาพันธ์ หลายพื้นที่ทั่วประเทศเสี่ยงพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฟ้าผ่า

กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์นี้ หลังมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทย และปะทะกับอากาศร้อนชื้นที่สะสมอยู่ก่อนหน้า ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อน มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฝนตกในช่วงเวลาสั้น ๆ และอาจมีฟ้าผ่า

นายนัฐวุฒิ แดนดี รองอธิบดีและโฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงปลายสัปดาห์ ปริมาณฝนจะเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะวันที่ 24 กุมภาพันธ์ คาดว่าจะมีฝนตกมากครอบคลุมทั่วทุกภาค และอาจมีพายุฤดูร้อนต่อเนื่องถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์

กรมอุตุนิยมวิทยา จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งดูแลพืชผลทางการเกษตร พร้อมติดตามข้อมูลสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ฝนที่เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว อาจช่วยให้สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 มีแนวโน้มดีขึ้นชั่วคราว

หลังจากมวลอากาศเย็นเคลื่อนตัวออกไป ประเทศไทยจะกลับเข้าสู่ฤดูร้อน โดยกรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง สำหรับพื้นที่ลักษณะแอ่งกระทะ เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง และแม่ฮ่องสอน อาจมีอากาศร้อนกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากภูมิประเทศเอื้อต่อการสะสมความร้อน ประชาชนควรดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง