กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่ตรวจสารปนเปื้อนแม่น้ำกก พบค่าสารหนูและคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานประเภทที่ 2 ทำกิจกรรมได้ตามปกติ พร้อมวางแผนติดตั้งสถานีตรวจวัดอัตโนมัติ 8 จุด

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำผิวดินและตะกอนดิน บริเวณสวนสาธารณะหาดนครเชียงราย ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย โดยเก็บตัวอย่างน้ำและตะกอนดินจากแม่น้ำกก พร้อมตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำเบื้องต้นด้วยชุดทดสอบ (Test Kit) สำหรับสารหนู เพื่อติดตามสถานการณ์การปนเปื้อนโลหะหนักในแม่น้ำกกและลำน้ำสาขา

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า ผลการตรวจวัดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 พบค่าสารหนูส่วนใหญ่อยู่ที่ 0.005 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งไม่เกินค่ามาตรฐาน 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร ขณะที่ค่าออกซิเจนละลายน้ำและค่าความเป็นกรด-ด่างอยู่ในเกณฑ์ดี คุณภาพน้ำจัดอยู่ในประเภทที่ 2 สามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้ตามปกติ เช่น พายเรือหรือเดินลุยน้ำได้ แต่ยังไม่แนะนำให้ลงว่ายน้ำโดยตรง

ในส่วนการอุปโภคบริโภค แนะนำให้ผ่านกระบวนการกรองก่อนใช้งาน สำหรับปลาในแหล่งน้ำสามารถบริโภคเนื้อปลาได้ แต่ควรงดรับประทานหัวปลาและตับปลาเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ คพ. ดำเนินการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำและตะกอนดินอย่างต่อเนื่อง เดือนละ 1 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2568 เพื่อประเมินแนวโน้มการปนเปื้อน และใช้เป็นข้อมูลกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหา พร้อมสื่อสารข้อมูลและข้อควรระวังให้ประชาชนรับทราบอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงจัดหน่วยเฝ้าระวังเคลื่อนที่ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจโดยตรง

ในอนาคตมีแผนก่อสร้างสถานีตรวจวัดคุณภาพน้ำแบบอัตโนมัติ (Auto Station) ในแม่น้ำกก จำนวน 8 จุด วงเงินประมาณ 64 ล้านบาท และจะขยายเพิ่มเติมในแม่น้ำสาละวินอีก 3 จุด เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ใช้เป็นระบบแจ้งเตือนและสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนอย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง