กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานผลการปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ว่าสามารถควบคุมและดับไฟป่าได้สำเร็จแล้ว หลังตรวจพบกลุ่มควันไฟหลายจุดในพื้นที่ภูเขาสูงชันซึ่งเข้าถึงได้ยาก
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนืออย่างใกล้ชิด พร้อมกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่และทีมปฏิบัติการดับไฟป่าที่ร่วมกันปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลัง จนสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2569 พบกลุ่มควันไฟป่าหลายจุดในพื้นที่ดังกล่าว โดยไฟมีความรุนแรงและมีความเสี่ยงลุกลามไปยังบริเวณที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเร่งดำเนินการเข้าควบคุมสถานการณ์อย่างเร่งด่วน
ในการปฏิบัติการครั้งนี้ ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบินสำรวจประเมินสถานการณ์ สำรวจแหล่งน้ำใกล้เคียง และกำหนดจุดเป้าหมายในการทิ้งน้ำดับไฟป่า จำนวน 1 เที่ยวบิน ก่อนดำเนินการบินทิ้งน้ำดับไฟป่าควบคู่กับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน รวมจำนวน 77 เที่ยวบิน ใช้น้ำรวม 38,500 ลิตร
ผลจากการปฏิบัติการดังกล่าว ทำให้สามารถควบคุมและดับไฟป่าในพื้นที่เป้าหมายได้สำเร็จ พร้อมป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่ป่าสงวนโดยรอบ
อย่างไรก็ตาม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงมาตรการเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM 2.5 ในช่วงฤดูแล้งอย่างใกล้ชิดต่อไป








