กองทัพเรือเตรียมใช้ “เรือหลวงช้าง” พร้อมหมู่เรือคุ้มกัน รองรับภารกิจอพยพคนไทยจากอิหร่าน หากสถานการณ์ตะวันออกกลางทวีความรุนแรง

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความตึงเครียดและการสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนชาวไทยในพื้นที่ กองทัพเรือได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมความพร้อมกำลังทางเรือ เพื่อรองรับภารกิจช่วยเหลือและอพยพคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยตามนโยบายของรัฐบาล

กองทัพเรือได้วางแผนการอพยพทางทะเลผ่านท่าเรือที่อยู่ในเขตปลอดภัยและใกล้เคียงพื้นที่การสู้รบ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายประชาชนชาวไทยจากจุดรวมพลต่าง ๆ โดยการดำเนินการในขั้นปฏิบัติจะขึ้นอยู่กับการประสานงานระหว่างกระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศต่าง ๆ

สำหรับการจัดกำลัง กองทัพเรือได้เตรียมเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ “เรือหลวงช้าง” พร้อมเรือคุ้มกัน จัดกำลังเป็นหมู่เรือเฉพาะกิจ โดยมีขีดความสามารถรองรับการลำเลียงประชาชนได้ประมาณ 1,000 คน และใช้ระยะเวลาเดินทางไปยังพื้นที่ปฏิบัติการประมาณ 2 สัปดาห์

จากข้อจำกัดด้านการใช้ห้วงอากาศในพื้นที่ความขัดแย้ง การอพยพทางทะเลจึงอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แม้จะใช้เวลานานกว่า แต่สามารถรองรับประชาชนได้จำนวนมาก และมีความยืดหยุ่นในการปฏิบัติภารกิจ

แผนดังกล่าวเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมในขั้นต้น และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ โดยกองทัพเรือพร้อมสนับสนุนการตัดสินใจของรัฐบาลในการคุ้มครองประชาชนชาวไทยในต่างประเทศ และพร้อมปฏิบัติทันทีเมื่อได้รับคำสั่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง