นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนางสาวขวัญเรือน ศรีจันทร์ ปลัดจังหวัดชลบุรี และนายเจษ เสียงลือชา ท้องถิ่นจังหวัดชลบุรี นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ณ มูลนิธิสุนัขจรจัดจังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมและวางแผนยกระดับการจัดการปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม
จากข้อมูลปัจจุบัน มูลนิธิดังกล่าวดูแลสุนัขจรจัดรวม 298 ตัว โดยมีเจ้าหน้าที่เพียง 6 คน ส่งผลให้ภาระงานอยู่ในระดับตึงตัวและใกล้ถึงขีดความสามารถในการรองรับ การลงพื้นที่ครั้งนี้จึงมุ่งเน้นการวางแนวทางแก้ไขปัญหาเชิงระบบ เพื่อรองรับจำนวนสัตว์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
แนวทางการบริหารจัดการที่ต้องดำเนินการควบคู่กัน ทั้งการจัดสรรบุคลากรให้เหมาะสมกับจำนวนสัตว์ เพื่อให้เป็นไปตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ การบริหารพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการผลักดันให้มูลนิธิฯ เป็นต้นแบบการจัดการสัตว์จรจัด โดยบูรณาการความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในการสนับสนุนทรัพยากรและเวชภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ จังหวัดชลบุรีเตรียมเดินหน้าติดตามผลอย่างใกล้ชิด โดยจะมีการประชุมร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนแผนการแก้ไขปัญหาให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างกลไกการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพในระยะยาว








