สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อนุมัติผ่อนผันรถขนน้ำมัน วิ่งได้ 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ ถึง 30 เม.ย.นี้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาตรการผ่อนผันการเดินรถสำหรับรถบรรทุกขนส่งน้ำมัน เพื่อรองรับสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการขนส่งและการกระจายน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไทย

พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร ได้พิจารณาออกข้อบังคับผ่อนผันให้รถบรรทุกขนส่งน้ำมันสามารถเดินรถได้ตลอด 24 ชั่วโมง

มาตรการดังกล่าวเป็นผลจากการประเมินสถานการณ์ร่วมกันระหว่างกระทรวงพลังงาน กลุ่มผู้ค้าน้ำมัน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้การกระจายน้ำมันไปยังสถานีบริการทั่วประเทศเป็นไปอย่างรวดเร็ว ครอบคลุม และเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางยังคงมีความตึงเครียด ซึ่งส่งผลต่อระบบการขนส่งในหลายพื้นที่ และอาจกระทบต่อภาพรวมด้านพลังงานของประเทศไทย จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อบริหารจัดการด้านจราจรและการขนส่งน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำหนดให้การผ่อนผันดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ถึงวันที่ 30 เมษายน 2569 เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าระบบการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงยังคงมีความมั่นคงและเพียงพอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง