ตำรวจทางหลวงแนะเส้นทางเลี่ยงสงกรานต์ 2569 ลดรถติด-เพิ่มความปลอดภัย พร้อมอำนวยความสะดวกเต็มกำลัง

ตำรวจทางหลวง แนะนำเส้นทางเลี่ยงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2569 เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร ลดความแออัด และเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน พร้อมเน้นย้ำให้วางแผนการเดินทางล่วงหน้าอย่างเหมาะสม

พลตำรวจตรี พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยว่า ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11–15 เมษายน 2569 โดยได้กำชับการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร สายด่วน 1193 ให้ดำเนินภารกิจช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง พร้อมให้บริการด้วยความสุภาพ รวดเร็ว และทั่วถึง

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจรได้นำโครงข่ายกล้องวงจรปิด (CCTV) ผนวกกับข้อมูลจุดเสี่ยงและจุดที่มีปริมาณจราจรหนาแน่น มาวิเคราะห์และบริหารจัดการจราจรแบบเรียลไทม์ เพื่อแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที และลดปัญหาการจราจรติดขัดบนเส้นทางหลัก

พร้อมกันนี้ ได้แนะนำเส้นทางเลี่ยงหลักจำนวน 4 เส้นทาง ครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ เพื่อกระจายปริมาณรถออกจากเส้นทางหลัก และเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางของประชาชน

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการรองรับการเดินทางเพิ่มเติม ได้แก่ การเปิดช่องทางพิเศษในบางช่วงเส้นทางเพื่อลดการสะสมของปริมาณรถ การจัดเตรียมห้องพักสำหรับประชาชนตามหน่วยบริการตำรวจทางหลวงทั่วประเทศ ซึ่งสามารถเข้าใช้บริการได้โดยไม่ต้องจองล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง โดยวางแผนเส้นทางล่วงหน้า ตรวจสอบสภาพรถยนต์ เช่น ระบบเบรก ยางรถยนต์ และอุปกรณ์ความปลอดภัย รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการขับรถต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการเดินทาง

ตำรวจทางหลวงยืนยันความพร้อมในการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง