นายวิทยา ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จึงได้สั่งการด่วนที่สุดให้กรมเจ้าท่าตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ เรือพระราชทาน ยานพาหนะ สนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพร้อมติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมเจ้าท่าได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ รวม 91 นาย เรือ 27 ลำ รถยนต์ 13 คัน เพื่อนำน้ำดื่ม จำนวน 1,080 ขวด ถุงยังชีพ 380 ชุด เข้าแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่เป็นการเร่งด่วนแล้ว