“ยศชนัน” ร่วมแสดงความยินดีกับนักเรียนทุน ODOS กว่า 2,400 คน พร้อมย้ำความเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเปิดใจเรียนรู้โลกและวัฒนธรรมใหม่

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมแสดงความยินดีกับนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน (ODOS) ที่จะได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลเพื่อไปศึกษาต่อในต่างประเทศ จำนวน 2,445 คน ว่า ในฐานะรุ่นพี่ที่เคยผ่านการใช้ชีวิตในต่างแดนมา 6 ปี จึงอยากแบ่งปันมุมมองว่า ความเก่งอย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะในวันที่ทุกคนก้าวออกไปในนามนักเรียนทุน ไม่ได้แบกแค่ความฝันของตัวเอง แต่คือความหวังของประเทศ และย้ำว่าสิ่งที่จะอยู่ติดตัวไปตลอดไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน คือความรู้ที่เก็บเกี่ยวมา

ส่วนประเด็นความกังวลเรื่องภาษาและการปรับตัว ในฐานะที่ตนเองเคยผ่านมา เคล็ดลับง่าย ๆ ที่เคยใช้คือ การเตรียมตัวและเปิดใจ ทั้งการอ่านเนื้อหาก่อนเข้าเรียนเพื่อลดกำแพงทางภาษา การกล้าที่จะสื่อสารโดยไม่กลัวผิด และที่สำคัญที่สุดคือการ “ออกไปใช้ชีวิต” เพื่อซึมซับวัฒนธรรมผ่านกิจกรรมทางสังคม เทคโนโลยี หรือการสังเกตบริบทการเมือง เพื่อหล่อหลอมตนเองให้เป็นคนเก่งที่รอบรู้และเท่าทันโลกสากล

ทั้งนี้ นายยศชนัน ได้ฝากข้อคิดให้กับนักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาในครั้งนี้ว่า เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว จะนำความรู้และประสบการณ์เหล่านั้นกลับมาร่วมออกแบบและพัฒนาประเทศไทยให้น่าอยู่ขึ้นได้อย่างไร เพื่อให้โอกาสที่ได้รับในวันนี้กลายเป็นพลังในการสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับคนไทยรุ่นต่อไป พร้อมอวยพรให้การเดินทางครั้งนี้คุ้มค่าที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง