กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 โดยภาพรวมฤดูฝนปีนี้ ประเทศไทยจะมีปริมาณฝนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยร้อยละ 10 โดยช่วงต้นฤดูฝน พ.ค.- มิ.ย. และช่วงปลายฤดูฝน ก.ย.-ต.ค. พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทยมีประมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ส่วนช่วงกลางของฤดูฝน ก.ค.-ส.ค. ปริมาณการกระจายของฝนใกล้เคียงค่าปกติ
สำหรับเกณฑ์การเข้าสู่ฤดูฝนและภาพรวมปี 2569
– ปัจจัยกำหนด : ลมระดับล่าง (สูง 1.5 กิโลเมตร) เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้าปกคลุมอย่างต่อเนื่อง
– ปริมาณฝน : ภาพรวมปีนี้คาดว่าจะมีปริมาณฝน น้อยกว่าปีที่ผ่านมาและต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติประมาณร้อยละ 10
– ไทม์ไลน์ฤดูฝน :
พฤษภาคม – มิถุนายน ฝนเริ่มเพิ่มมากขึ้นและตกต่อเนื่อง
มิถุนายน – กรกฎาคม จะเกิดสภาวะ “ฝนทิ้งช่วง” ปริมาณฝนลดลง เสี่ยงขาดแคลนน้ำนอกเขตชลประทาน เกษตรกรควรวางแผนการปลูกและสำรองน้ำไว้ใช้
สิงหาคม – กันยายน ช่วงฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด มีโอกาสเจอพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านภาคเหนือและอีสาน 1-2 ลูก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
ตุลาคม ภาคเหนือและอีสานฝนลดลง เริ่มมีอากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคกลาง ตะวันออก และใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง
ในช่วงรอยต่อการเข้าสู่ฤดูฝนนี้ กรมอุตุฯ ได้เน้นย้ำประกาศเตือนฉบับปัจจุบันที่มีผลกระทบทันที โดยพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมาก ภาคเหนือ , ภาคกลาง , ภาคตะวันออก และภาคใต้ (ทั้งสองฝั่ง) มีพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ คือ พื้นที่ด้านตะวันตกของประเทศ พื้นที่ลาดเชิงเขา และพื้นที่ลุ่มต่ำ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม ขณะที่ทะเลอันดามัน คลื่นลมแรงสูง 2-3 เมตร (บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงกว่า 3 เมตร) เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 18 พฤษภาคมนี้
สำหรับพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 14 – 15 พ.ค. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้และลมใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองและมีตกหนักบางพื้นที่โดยเฉพาะด้านตะวันตก เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้นจะพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ส่วนในช่วงวันที่ 16 – 20 พ.ค. 69 ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เนื่องลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นค่อนข้างแรง โดยคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 16 – 18 พ.ค. 69








