กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งข้อความ Cell Broadcast แจ้งเตือนฝนตกหนัก 4 อำเภอในจังหวัดพังงา

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดพังงา โดยเฉพาะในพื้นที่ อำเภอเมืองพังงา อำเภอคุระบุรี อำเภอตะกั่วป่า และอำเภอท้ายเหมือง ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่มในหลายจุด

ทั้งนี้ พื้นที่อำเภอตะกั่วป่า พบปริมาณฝนสะสมมากกว่า 150 มิลลิเมตร และยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะบริเวณริมคลอง ลำน้ำ พื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่ลาดเชิงเขา

ปภ. ได้ประสานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้แก่ AIS True และ NT ส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านระบบ Cell Broadcast ไปยังประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เพื่อให้สามารถรับทราบสถานการณ์และเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที

พร้อมกันนี้ ได้แนะนำให้ประชาชนยกสิ่งของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายรถยนต์และทรัพย์สินสำคัญ รวมถึงเอกสารสำคัญไปยังพื้นที่ปลอดภัย พร้อมระมัดระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้า โดยเฉพาะในพื้นที่น้ำท่วมขัง และดูแลกลุ่มเปราะบางอย่างใกล้ชิด

สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ หรือประสงค์ขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเหตุผ่าน Line “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อนผ่าน Line ID @1784DDPM หรือโทรสายด่วนนิรภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง