นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย พบหารือกับ นายคอลิด อะห์มัด อัลอะนานี อะลี อิซ (H.E. Mr. Khaled Ahmed El-Enany Ali Ezz) ผอ.ใหญ่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ โดยนายกฯ กล่าวยินดีที่ได้พบกับผู้อำนวยการใหญ่ UNESCO อีกครั้ง ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในหลายด้าน ได้แก่
1. ด้านการท่องเที่ยวยั่งยืน ไทยพร้อมหารือและต่อยอดความร่วมมือ เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจกับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช จะได้รับการพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
2. ความร่วมมือด้านการศึกษาและปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไทยสนใจหารือกับ UNESCO เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการร่วมเป็นเจ้าภาพการประชุม Global Education Meeting ในปี 2570 เพื่อส่งเสริมบทบาทของไทยในฐานะศูนย์กลางความร่วมมือด้านการศึกษาในภูมิภาค
3. การผลักดัน “ชุดไทย” สู่มรดกภูมิปัญญาโลก ไทยเสนอ “ชุดไทย” เพื่อขึ้นทะเบียนในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์และภูมิปัญญาไทยสู่ระดับสากล
ในตอนท้าย นายกฯ ยืนยันความพร้อมของไทยในการทำงานร่วมกับ UNESCO อย่างใกล้ชิด เพื่อส่งเสริมการศึกษา วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมผลักดันบทบาทของไทยในเวทีระหว่างประเทศ และสร้างประโยชน์ร่วมกันแก่ประชาคมโลกต่อไป








