“จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” หารือเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น เดินหน้าความร่วมมือด้านแรงงาน การจ้างงาน และประกันสังคมระหว่างสองประเทศ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ โอกาตะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และคณะ เข้าพบเพื่อเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง พร้อมหารือเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่าง ไทย และ ญี่ปุ่น ซึ่งจะครบรอบ 140 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2570

การหารือครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันขับเคลื่อนความร่วมมือทวิภาคีด้านแรงงาน ผ่านการผลักดันบันทึกความร่วมมือ (MOC) ว่าด้วยการจ้างงานในโครงการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน และความตกลงด้านประกันสังคม เพื่อวางรากฐานการคุ้มครองทางสังคมที่มั่นคงและยั่งยืนให้แก่แรงงานของทั้งสองประเทศ โดยมีผู้บริหารระดับสูงของ กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน

กระทรวงแรงงานรับทราบถึงแนวทางที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะปรับเปลี่ยนระบบผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิค (TITP) ไปสู่ระบบใหม่ “การจ้างงานเพื่อพัฒนาทักษะ” หรือ Employment for Skill Development (ESD) ซึ่งมีกำหนดเริ่มใช้ในเดือนเมษายน 2570 โดยระบบใหม่นี้จะช่วยให้แรงงานสามารถย้ายงานได้ง่ายขึ้น และมีมาตรการป้องกันการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่ไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงาน อยู่ระหว่างดำเนินกระบวนการภายในประเทศ เพื่อรองรับการลงนามร่างบันทึกความร่วมมือฉบับใหม่โดยเร็ว พร้อมผลักดันความตกลงด้านประกันสังคมระหว่างไทยและญี่ปุ่น เพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของแรงงานทั้งสองประเทศอย่างเท่าเทียม ลดปัญหาการจ่ายเงินสมทบซ้ำซ้อน และเป็นประโยชน์ต่อทั้งแรงงานและนักลงทุนของทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในการสนับสนุนการพัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นให้แก่แรงงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานในญี่ปุ่น รวมถึงเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน

นายจุลพันธ์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม 2569 เพื่อเข้าร่วมงานพบปะเจรจาระหว่างองค์กรผู้ส่งไทยและองค์กรผู้รับญี่ปุ่น เพื่อขยายตลาดแรงงานไทยในญี่ปุ่น หรือ MOL Overseas Matching พร้อมเตรียมเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน ประเทศไทยมีกำหนดเป็นเจ้าภาพการประชุม ALMM ระหว่างวันที่ 23 – 28 สิงหาคม 2569 ณ Dusit Thani Bangkok โดยญี่ปุ่นถือเป็นหุ้นส่วนสำคัญในฐานะประเทศบวกสาม ซึ่งฝ่ายไทยได้เชิญผู้แทนญี่ปุ่นเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมในวันที่ 26 สิงหาคม 2569 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง