กรมทรัพยากรธรณี ยืนยันไม่เคยประกาศเตือนรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ สะสมพลัง 100 ปี พร้อมปล่อยพลัง 7.0 ริกเตอร์

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อออนไลน์ ปรากฏชื่อกรมทรัพยากรธรณี “เตือน รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ห่าง กทม. 200 กม. สะสมพลัง 100 ปี พร้อมปล่อยพลัง 7.0 ริกเตอร์” กรมทรัพยากรธรณี ขอชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง 

รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 190 กิโลเมตร จากข้อมูล การสำรวจรอยเลื่อนมีพลังในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีพบว่า รอยเลื่อนนี้สามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหวสูงสุดประมาณ 6.9 มีคาบการเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ 2,000 ปี เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 1,000 ปีที่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ได้หมายความว่าจะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ในเร็วๆนี้

อย่างไรก็ตาม เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2526 ศูนย์เกิดอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ลำห้วยแม่พลู ตามแนวรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานครและไม่มีรายงานความเสียหาย ประชาชนสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้เนื่องจากการขยายคลื่นแผ่นดินไหวของชั้นดินเหนียวกรุงเทพร่วมกับปรากฏการณ์การสั่นพ้องของความถี่คลื่นแผ่นดินไหวกับความถี่ธรรมชาติของตึก ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

สำหรับสิ่งก่อสร้างในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีความแข็งแรงและปลอดภัยจากแผ่นดินไหวเนื่องจากถูกออกแบบให้ต้านแรงแผ่นดินไหวภายใต้ “กฎกระทรวงกำหนดการรับน้ำหนัก ความต้านทาน ความคงทนของอาคาร และพื้นดินที่รองรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว พ.ศ. 2564″ สำหรับตึกเก่าที่สร้างก่อนปี 2550 หากอยากให้มีความแข็งแรงสามารถเสริมอาคารโดยใช้มาตรฐาน มยผ. 1303 หรือ มยผ. 1301/1302-61 ของกรมโยธาธิการและผังเมือง

โดยสรุปตามที่ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อออนไลน์นั้นเป็นข่าวปลอม ขอความร่วมมือประชาชนและสื่อมวลชนระงับการเผยแพร่ข้อมูลสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนและติดตามข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง