บรรยากาศวันแรกของการเปิดให้ประชาชนใช้สิทธิ์โครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” ผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีชั้นนำ 4 ราย ได้แก่ ShopeeFood, LINE MAN, GrabFood และ Robinhood ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 15 มิถุนายน 2569 พบว่า ในช่วงเช้ายังไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการเดินทางไปทำงานและส่งบุตรหลานไปโรงเรียน จึงนิยมเลือกซื้ออาหารจากหน้าร้านโดยตรง
อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป กลุ่มข้าราชการ พนักงานออฟฟิศ และผู้ใช้บริการในเขตเมือง จะเริ่มสั่งอาหารผ่านระบบเดลิเวอรีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ยอดการใช้สิทธิ์มีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน ภาพรวมการใช้จ่ายผ่านสิทธิ์ “ไทยช่วยไทยพลัส” ณ ร้านค้ายังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาใช้บริการตามปกติ อย่างไรก็ตาม พบว่าประชาชนบางส่วนไม่สามารถใช้สิทธิ์ผ่านระบบเดลิเวอรีได้ เนื่องจากได้ใช้วงเงินสนับสนุนจากภาครัฐครบจำนวน 1,000 บาทของเดือนนี้ไปแล้ว
ด้านนางวนิดา สุนทรวาที เจ้าของร้าน “โรตีบังบ่าว” เปิดเผยว่า โครงการไทยช่วยไทยพลัสได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เนื่องจากช่วยลดภาระค่าครองชีพในชีวิตประจำวันของประชาชนได้จริง
สำหรับการเปิดให้ใช้สิทธิ์ผ่านบริการเดลิเวอรีในวันแรก ร้านได้เข้าร่วมผ่านแพลตฟอร์ม LINE MAN ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันไทยช่วยไทยได้โดยตรง โดยเชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านให้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะในช่วงที่ไม่มีโครงการ ยอดสั่งซื้อค่อนข้างซบเซา ขณะที่การสนับสนุนในสัดส่วน 60:40 ถือเป็นมาตรการที่ช่วยทั้งผู้ประกอบการและประชาชนไปพร้อมกัน
สำหรับโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรูปแบบร่วมจ่าย (Co-payment) ระหว่างรัฐบาลและประชาชนในสัดส่วน 60:40 โดยรัฐบาลสนับสนุนร้อยละ 60 และประชาชนร่วมจ่ายร้อยละ 40 มีระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายน 2569
ทั้งนี้ การใช้สิทธิ์ผ่านหน้าร้านสามารถดำเนินการได้ระหว่างเวลา 06.00 – 23.00 น. ส่วนการใช้สิทธิ์ผ่านบริการฟู้ดเดลิเวอรี เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน – 30 กันยายน 2569 ระหว่างเวลา 06.00 – 21.00 น.








