รมช.เกษตรฯ สั่งการกรมประมง ติดตามสถานการณ์กุ้งก้ามแดงในกว๊านพะเยาอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศแหล่งน้ำธรรมชาติ

นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวการพบกุ้งก้ามแดงในพื้นที่กว๊านพะเยา ส่งผลให้สังคมเกิดความกังวลผลกระทบต่อระบบนิเวศแหล่งน้ำในพื้นที่ดังกล่าวนั้น ได้สั่งการให้กรมประมงตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว ทราบว่า กุ้งก้ามแดงที่พบมาจากประชาชนที่มีการเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์น้ำสวยงาม แต่เมื่อเลิกเลี้ยงแล้วได้ปล่อยลงสู่กว๊านพะเยา 

ซึ่งกรมประมงได้ตรวจสอบข้อมูล ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 59 มีผู้ประกอบกิจการการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุม กุ้งก้ามแดง ในพื้นที่จังหวัดพะเยาที่มีหนังสือรับรองการแจ้งการประกอบกิจการการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุม จำนวน 550 ราย และแจ้งยกเลิกไปแล้วจำนวน 549 ราย คงเหลือปัจจุบันจำนวน1 ราย และได้ดำเนินการตรวจฟาร์มแล้วเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 69 ที่ผ่านมา 

พร้อมกำชับให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกรมประมง มิให้หลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ กรมประมงยังได้มีการดำเนินการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ความตระหนักและความร่วมมือในการเฝ้าระวังผลกระทบของสัตว์น้ำต่างถิ่นแก่ภาคประชาชน พร้อมติดตามสถานการณ์ของกุ้งก้ามแดงในพื้นที่อย่างใกล้ชิด  อีกทั้งส่งเสริมให้ชาวประมงที่จับได้ให้นำใช้ประโยชน์ทุกขนาดที่จับได้ไม่ปล่อยคืนในกว๊านพะเยาและแหล่งน้ำ ในส่วนผู้เลี้ยงรายใดที่ไม่ประสงค์เลี้ยงแล้วให้นำมามอบแก่หน่วยงานของกรมประมงในจังหวัดเพื่อดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความสำคัญกับการสร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจประมงกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อรักษาระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพ ในแหล่งน้ำเพื่อเพิ่มผลผลิต และฟื้นฟูแหล่งอาศัยสัตว์น้ำของไทยให้เกิดความยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง