ไทยและคาซัคสถานเห็นพ้องยกระดับความสัมพันธ์สู่ “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” เพื่อขยายความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน พลังงาน และโลจิสติกส์ เชื่อมไทยสู่เอเชียกลางและยุโรป

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังเข้าพบประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถานว่า ไทยและคาซัคสถานเห็นพ้องที่จะยกระดับความสัมพันธ์จากความร่วมมือทวิภาคีสู่การเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการเชื่อมโยงระหว่างภูมิภาค ก่อนการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2570

ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าประเทศไทยและคาซัคสถานต่างมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคของตน โดยคาซัคสถานเป็นศูนย์กลางของเอเชียกลาง ส่วนไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน อีกทั้งยังตั้งอยู่บนเส้นทาง Middle Economic Corridor หรือ Trans-Caspian International Transport Corridor ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมและการค้าสำคัญที่เชื่อมโยงเอเชียกับยุโรป ช่วยเพิ่มโอกาสด้านการขนส่งสินค้าและการลงทุนระหว่างภูมิภาค

ด้านภาคธุรกิจ เอกชนไทยให้ความสนใจขยายการลงทุนในคาซัคสถาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อใช้เป็นฐานกระจายสินค้าไปยังเอเชียกลาง รัสเซีย และยุโรป ขณะเดียวกัน ธุรกิจบริการของไทย เช่น โรงแรม สปา และเวลเนส ก็ได้รับความสนใจจากตลาดคาซัคสถานที่มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังหารือความร่วมมือด้านพลังงานและแร่ธาตุ โดยไทยให้ความสำคัญกับการนำเข้าแร่หายาก (Rare Earth Minerals) ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่และอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ

การหารือครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการทูตเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่มุ่งกระจายความเสี่ยงทางการค้าและขยายตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ เพื่อลดการพึ่งพาตลาดเดิม พร้อมสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับประเทศในเอเชียกลางและภูมิภาคอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของไทยในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง