นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีการลักลอบขนกัญชาจากประเทศไทยออกนอกประเทศหลายกรณีว่า การลักลอบหมายถึงการตั้งใจฝ่าฝืนกฎหมาย ผู้ที่กระทำความผิดจึงต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
กัญชาเป็นสินค้าควบคุม ไม่สามารถนำเข้าหรือส่งออกได้อย่างเสรี ดังนั้น ผู้ที่ลักลอบขนกัญชาออกนอกประเทศถือเป็นผู้จงใจทำผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่มีหน้าที่จับกุมและดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนผู้ที่ถูกจับกุมในต่างประเทศก็ต้องรับผิดตามกฎหมายของประเทศปลายทาง
กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำร่างกฎหมายเพื่อควบคุมการใช้กัญชาและเสนอเข้าสู่กระบวนการพิจารณาแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาไม่สามารถผลักดันกฎหมายดังกล่าวได้ ส่งผลให้เกิดความไม่ชัดเจนในการกำกับดูแล
ทั้งนี้ เมื่อกฎหมายฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ จะช่วยให้การควบคุมกัญชามีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยกำหนดให้การใช้กัญชาอยู่ภายใต้กรอบด้านการแพทย์และสุขภาพ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และไม่สนับสนุนการใช้เพื่อสันทนาการหรือการเสพ








