นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ สร้างการรับรู้แหล่งเงินทุนหมุนเวียนในการพัฒนาอาชีพ ภายใต้โครงการ ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่งในกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ว่า วันนี้เป็นมาตรการที่จะลดต้นทุนให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งเป็นประชาชนที่เป็นฐานรากของประเทศ ผ่านทางสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน โดยจะใช้หลักให้กองทุนหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้าน พิจารณาสินเชื่อ และเงินกู้ ที่ประชาชนในหมู่บ้านมาขอกู้ ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป
ส่วนดอกเบี้ย เมื่อมีการเห็นชอบเงินกู้แล้ว ทางกองทุนหมู่บ้านก็จะแจ้ง โดยรัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 4,500 ล้านบาท เพื่อไปสมทบเป็นดอกเบี้ยคนละครึ่ง ซึ่งจะทำให้ต้นทุนของประชาชนที่จะไปทำธุรกิจต่างๆ ลดลง ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น และจะเป็นช่องทางหนึ่ง ที่ไม่ต้องไปพึ่งพาเงินกู้นอกระบบ ที่มีต้นทุนสูงและเงื่อนไขต่างๆ มากมาย หากมีความผิดพลาดในธุรกิจก็อาจจะทำให้หมดตัว แต่ถ้าเป็นกองทุนนี้จะไม่มีแบบนั้น
ทั้งนี้ สำนักงานกองทุนหมู่บ้าน พยายามที่จะเชื่อมต่อบริษัทประกันภัย ให้มารับประกันความเสี่ยงในระดับหนึ่งด้วย และหากบริษัทประกันภัยสามารถรับความเสี่ยงตรงนี้ได้ เท่ากับว่า ธุรกิจที่ประชาชนได้ทำอยู่ จะมีโอกาสดีขึ้นแน่นอน และจะทำให้เกิดเสถียรภาพในระบบการเงิน ของประชาชนในฐานราก








