รัฐบาลยกระดับการรับมืออุทกภัยจังหวัดน่าน ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แบบจุดเดียว หรือ Single Command ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมบูรณาการกำลังจาก 6 กระทรวง เร่งแจ้งเตือน อพยพ ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในจังหวัดน่าน รัฐบาลได้ยกระดับการบัญชาการในพื้นที่ โดยจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แบบจุดเดียว หรือ Single Command เพื่อติดตามและบริหารสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ให้การประเมินสถานการณ์ การแจ้งเตือน การอพยพ และการระดมกำลังช่วยเหลือประชาชนเป็นไปอย่างรวดเร็วและเป็นเอกภาพ

ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ พร้อมด้วยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ที่สถานีวัดน้ำ N.1 อำเภอเมืองน่าน และตั้งศูนย์บัญชาการร่วม เพื่อให้ทุกหน่วยงานใช้ข้อมูลและแนวทางสั่งการเดียวกัน สามารถปรับกำลังและทรัพยากรเข้าช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงได้ทันที

ด้าน อว. ได้สั่งการหน่วยงานส่วนหน้าเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยใน 3 จังหวัด ได้แก่ น่าน พะเยา และลำพูน ครอบคลุมตั้งแต่การเฝ้าระวัง ประเมินสถานการณ์ แจ้งเตือน จัดกำลังและเครื่องมือ เตรียมศูนย์พักพิง ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ไปจนถึงการสำรวจความเสียหายและฟื้นฟูหลังน้ำลด

สำหรับระบบเตือนภัย จะมีการบูรณาการข้อมูลพื้นที่ต้นน้ำและจังหวัดข้างเคียง พร้อมเชื่อมการแจ้งเตือนผ่านระบบ Cell Broadcast และช่องทางของจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน ขณะที่ GISTDA จะใช้ข้อมูลดาวเทียมติดตามสถานการณ์น้ำ วิเคราะห์พื้นที่เสี่ยง และส่งต่อข้อมูลให้หน่วยงานปฏิบัติ รวมถึงสนับสนุนการใช้แอปพลิเคชัน “เช็คน้ำ” เพื่อให้ประชาชนติดตามสถานการณ์และรับการแจ้งเตือนได้อย่างรวดเร็ว

รัฐบาลยังเตรียมกำลังพล เรือ เครื่องสูบน้ำ และเครื่องมือประจำจุดเสี่ยงล่วงหน้า รวมถึงเตรียมเฮลิคอปเตอร์ KA-32 สำหรับภารกิจอพยพและลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ในพื้นที่เข้าถึงยาก พร้อมจัดเตรียมศูนย์พักพิงชั่วคราว อาหาร น้ำดื่ม ระบบสาธารณสุข และสิ่งของจำเป็นให้เพียงพอ

ด้านกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เร่งส่งทีมลงพื้นที่ร่วมกับจังหวัดและหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อดูแลกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และคนพิการ พร้อมปรับปรุงข้อมูลกลุ่มเปราะบางให้เป็นปัจจุบัน เพื่อให้ศูนย์บัญชาการสามารถจัดลำดับความเร่งด่วนและเข้าช่วยเหลือครัวเรือนที่ไม่สามารถอพยพได้ด้วยตนเอง

ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งระดมเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย เพื่อเร่งระบายน้ำ ลดผลกระทบต่อประชาชนและพื้นที่เศรษฐกิจ รวมทั้งเตรียมขนย้ายสัตว์เลี้ยง สิ่งของจำเป็น เสบียง ยา และเวชภัณฑ์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชน

ด้านกระทรวงแรงงาน ขอความร่วมมือนายจ้างพิจารณาให้ลูกจ้างที่ไม่สามารถเดินทางไปทำงานเนื่องจากน้ำท่วมหยุดงานได้โดยไม่นับเป็นวันลา ขณะที่นายจ้างหรือผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายสามารถขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูสถานประกอบการได้ตามหลักเกณฑ์

ด้านกระทรวงศึกษาธิการ กำชับสถานศึกษาในพื้นที่ประสบภัยให้ยึดความปลอดภัยของนักเรียน ครู และบุคลากรเป็นอันดับแรก โดยสามารถพิจารณาหยุดเรียนชั่วคราวตามความเหมาะสม รวมทั้งเตรียมสถานศึกษาเป็นศูนย์พักพิงหรือจุดช่วยเหลือประชาชน ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเตรียมทีมช่างลงพื้นที่ช่วยตรวจสอบและซ่อมแซมบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ และเครื่องมือทำกินหลังสถานการณ์คลี่คลาย พร้อมจัด “ครัวอาชีวะ” สนับสนุนอาหารและน้ำดื่มในช่วงฟื้นฟู

การตั้ง Single Command ทำให้การรับมือสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดน่านมีจุดบัญชาการร่วมที่สามารถติดตามข้อมูลและสั่งการได้ตลอด 24 ชั่วโมง เชื่อมโยงข้อมูลจากทุกหน่วยงาน เพื่อให้การแจ้งเตือน การอพยพ และการจัดสรรกำลังช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยการระดมกำลังจาก 6 กระทรวงจะช่วยให้การดูแลประชาชนครอบคลุมตั้งแต่ช่วงเผชิญเหตุไปจนถึงการฟื้นฟูหลังน้ำลด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง