นายกฯ สั่ง ศบก. ชี้แจงมาตรการรับมือ “กต” เร่งอพยพคนไทยออกจากอิหร่าน “คมนาคม” ควบคุมราคาค่าโดยสาร

หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี จัดตั้งศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาและติดตามผลกระทบจากสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตาม วิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเสนอแนะแนวทางและมาตรการต่อรัฐบาลในการป้องกันและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และให้แถลงข่าวเพื่อชี้แจงสถานการณ์และมาตรการของรัฐบาลต่อสาธารณชน ในเวลา 18.10 น. ทุกวัน

นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าว ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ในตะวันออกกลางและความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ และนายจิรโรจน์ ศุกลรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคม ชี้แจงผลกระทบต่อการบินและการขนส่งจากสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งมาตรการของกระทรวงคมนาคมในการรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

นายปาณิดล กล่าวว่า ปัจจุบันหลายประเทศในตะวันออกกลางยังคงปิดน่านฟ้าสำหรับการบินพาณิชย์ ได้แก่ อิหร่าน อิสราเอล ซีเรีย อิรัก บาห์เรน คูเวต เลบานอน และกาตาร์ ขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เริ่มเปิดเที่ยวบินอย่างจำกัดเพื่อระบายผู้โดยสารที่ตกค้าง สำหรับสถานการณ์ของคนไทยในพื้นที่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ขอให้คนไทยพิจารณาออกจากพื้นที่เสี่ยงโดยเร็วที่สุด และลงทะเบียนแจ้งข้อมูลที่อยู่และช่องทางติดต่อให้กับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ โดยรัฐบาลไทยยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและดำเนินมาตรการช่วยเหลือคนไทยอย่างต่อเนื่อง ในด้านการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ ล่าสุดมีคนไทยที่ได้รับความช่วยเหลือให้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้วรวมทั้งสิ้น 215 คน โดยวันที่ 7 มีนาคม 2569 คนไทยเดินทางออกจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน จำนวน 62 คน และเดินทางถึงประเทศตุรกีภายในวันเดียวกัน ทั้งนี้การอพยพดังกล่าวฝ่ายไทยได้ประสานงานร่วมกับรัฐบาลอิหร่าน สหรัฐอเมริกา และอิสราเอล เพื่อให้การเดินทางของคณะเป็นไปอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน จะย้ายไปปฏิบัติภารกิจ ณ ที่ทำการชั่วคราวที่เมืองวาน (Van) ประเทศตุรกี ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2569 เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังมีการเตรียมการรับคนไทยอีก 10 คน ที่อพยพทางบกออกจากประเทศอิรักเข้าสู่ด่านชายแดนของประเทศตุรกี สำหรับประเทศซาอุดีอาระเบียซึ่งยังคงเปิดน่านฟ้า เที่ยวบินเส้นทางริยาด–กรุงเทพฯ ยังคงให้บริการตามปกติ ขณะที่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ประสานช่วยคนไทยอย่างใกล้ชิดโดยสายการบิน Emirates และ Air Arabia ได้กลับมาเปิดเส้นทางบินมายังประเทศไทยแล้วตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อรองรับผู้โดยสารที่ตกค้าง

ด้านผลกระทบต่อการบินและการขนส่ง นายจิรโรจน์ กล่าวว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการจัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ (War Room) มาตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อทำหน้าที่ติดตาม ควบคุม และกำกับดูแลการขนส่งในทุกมิติ ได้แก่ การขนส่งทางอากาศ ทางน้ำ ทางบก และทางราง โดยเน้นย้ำเรื่องคุณภาพการให้บริการ ราคาค่าโดยสารที่เป็นธรรม และความพร้อมในการให้บริการแก่ประชาชน

สำหรับผลกระทบด้านการบินในช่วงระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 7 มีนาคม 2569 พบว่ามีเที่ยวบินยกเลิกและล่าช้ารวมทั้งสิ้น 584 เที่ยวบิน ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารจำนวน 78,564 คน โดยกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบ กวดขันให้สายการบินคิดค่าโดยสาร และค่าภาระขนส่งสินค้าทางอากาศให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่

ในส่วนของการขนส่งสินค้าทางน้ำ การเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือไปอ้อมแหลมกู๊ดโฮป ทวีปแอฟริกา ส่งผลให้ระยะเวลาเดินเรือเพิ่มขึ้นประมาณ 15 วัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อค่าระวาง การหมุนเวียนตู้คอนเทนเนอร์ และความแออัดในท่าเรือ กระทรวงคมนาคมจึงได้กำชับให้การท่าเรือแห่งประเทศไทยติดตามสถานการณ์และข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นรายวันเพื่อบริหารจัดการผลกระทบไม่ให้กระทบต่อผู้ประกอบการ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอัตราค่าโดยสารทางบกอย่างเคร่งครัด ให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันและกลไกตลาดเพื่อป้องกันการเอาเปรียบประชาชน ส่วนทางรางให้กรมการขนส่งทางรางประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากความผันผวนของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง โดยเฉพาะกับรถจักรที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง เพื่อเตรียมบริหารความเสี่ยงเป็นการล่วงหน้า

ทั้งนี้ หากประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการขนส่ง หรือมีข้อร้องเรียน สามารถติดต่อสายด่วนกระทรวงคมนาคม โทร. 1356 และในกรณีได้รับผลกระทบด้านราคาค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ สามารถติดต่อสายด่วน กรมการขนส่งทางบก โทร. 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางจากการสู้รบ ว่า รัฐบาลมีความห่วงใยและมีการประชุมมาโดยตลอด ขณะนี้ ทูตแรงงานได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนกระทรวงแรงงานได้ประสานกับคนไทย ที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับ โดยรัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก และขณะนี้ได้มีแรงงานไทยทยอยเดินทางกลับแล้วแม้จะเป็นส่วนน้อย โดยตัวเลขของแรงงานไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับมีไม่มากโดยเฉพาะในอิสราเอลที่มีไม่ถึง 100 คน แต่ในอิหร่านเป็นแรงงานเกือบทั้งหมดที่ขอเดินทางกลับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและต้องการให้แรงงานไทยในอิหร่านเดินทางกลับมาทั้งหมด หากรวมตัวเลขแรงงานที่ต้องการเดินทางกลับมายังไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางปัจจุบันนี้มีไม่เกิน 200 คน ส่วนการสู้รบที่มีการขยายออกไปอีก 15 ประเทศ นั้น กระทรวงแรงงานดำเนินการเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือทูตแรงงานที่อยู่ในต่างประเทศให้ประสานกับคนไทยในพื้นที่ รวมไปถึงประสานพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่อยู่ในภาคการเกษตรและก่อสร้าง แต่พื้นที่พุ่งเป้าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการทหาร ตัวเลขแรงงานที่ขอเดินทางกลับจึงยังไม่มาก สำหรับแนวทางดูแลแรงงานไทยที่เดินทางกลับ เบื้องต้นมีนโยบายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานเข้าไปเตรียมพร้อมเพิ่มทักษะต่างๆ แต่หากแรงงานมีความประสงค์ที่จะทำงานจะให้กรมการจัดหางาน จับคู่กับภาคอุตสาหกรรมหรือภาคธุรกิจที่ตรงกับความต้องการ พร้อมทั้งมอบหมายให้ 5 เสือแรงงาน (ประกอบด้วย แรงงานจังหวัด จัดหางาน ประกันสังคม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และพัฒนาฝีมือแรงงาน) ประสานกับครอบครัวของคนไทยที่อยู่ในตะวันออกกลาง เพื่อให้เกิดความสบายใจและคลายกังวล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง