กรมฝนหลวงฯ เร่งวางแผนปฏิบัติการ สู้ฝุ่น PM2.5 ติดตามอย่างสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมปรับแผนตามสภาพอากาศ

นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้หน่วยดัดแปรสภาพอากาศจัดการประชุมวางแผนปฏิบัติการ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ควบคู่กับภารกิจบรรเทาและยับยั้งพายุลูกเห็บ โดยมีหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก และอุดรธานี เข้าร่วมประชุมวางแผนการปฏิบัติงานประจำวัน เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปรับแผนให้สอดคล้องกับสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่

จากการประเมินสถานการณ์ พบว่าหลายพื้นที่ยังคงเผชิญกับปัญหาฝุ่น PM2.5 ในระดับหนาแน่น ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศและการดำรงชีวิตของประชาชนอย่างต่อเนื่อง หน่วยปฏิบัติการจึงเดินหน้าภารกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการวิเคราะห์ข้อมูลอุตุนิยมวิทยา การกำหนดพื้นที่เป้าหมาย และการวางแผนปฏิบัติการให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเกิดฝนและช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองในบรรยากาศ

ทั้งนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้เตรียมความพร้อมด้านอากาศยาน เครื่องมือ และบุคลากรอย่างเต็มกำลัง เพื่อรองรับการปฏิบัติการในทุกสถานการณ์ โดยมุ่งหวังให้การดำเนินงานสามารถบรรเทาผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 และลดความรุนแรงของพายุลูกเห็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง