นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจจุดบริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 69 บริเวณใต้สะพาน M6 เขตเทศบาลตำบลปรุใหญ่ และด่านชุมชนหนองกระทุ่ม แยกคอกวัว ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยนายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายมนัส สุวรรณรินทร์ นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมลงพื้นที่ โดยมี ข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะกรรมการหมู่บ้าน (กม.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) อาสาสมัครป้องกันภัยฝายพลเรือน (อปพร.) ปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชนที่จุดบริการประชาชน
นายพลพีร์ สุวรรณฉวี กล่าวว่า ในวันนี้ตนพร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำความห่วงใยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มาให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานตามจุดบริการประชาชนจุดต่างๆ โดยจุดแรกเป็นจุดบริการประชาชนบริเวณทางขึ้นมอเตอร์เวย์ M6 ซึ่งขณะนี้รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคมได้เปิดให้บริการชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และจุดที่ 2 คือ “ด่านชุมชนหนองกระทุ่ม” ซึ่งโดยภาพรวมพบว่า บรรยากาศการปฏิบัติงานของพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร เป็นบรรยากาศแห่งความอบอุ่น ความสามัคคีที่ผู้นำชุมชนและก็จิตอาสาต่างๆ ได้มาช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ของพวกเราและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทั้ง 2 จุดก็ยังไม่พบอุบัติเหตุ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ทราบว่าประชาชนส่วนใหญ่รับบริการสอบถามเส้นทาง และบางส่วนมาแวะพักจากความเหนื่อยล้าที่ขับรถนาน และที่ด่านชุมชนก็มีโรงครัวด้วย
“ขอชื่นชมท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจนถึงพี่น้องข้าราชการทุกท่าน แล้วก็จิตอาสาทุกๆ คนด้วย ที่วันนี้ได้ให้บริการพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องในช่วง 7 อันตราย เพราะว่าในวันที่ทุกคนได้หยุด พวกเรานั้นไม่ได้หยุดนะครับ ด้วยความที่เราเป็นข้าราชการด้วย แล้วก็มีหน้าที่ดูแลความสุขให้กับพี่น้องประชาชนด้วย และในทุกจุดบริการประชาชนทุกด่านชุมชนก็จะมีความพร้อมด้านอุปกรณ์ ทาง ปภ. ก็มีทั้งเครื่องมือเสริมกำลังให้กับผู้นำท้องที่ท้องถิ่น มีรถดับเพลิง รถกู้ภัย อุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน และแต่ละหน่วยก็สามารถส่งกำลังเสริมได้ทันที ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราสามารถจะลดเหตุอุบัติเหตุต่างๆ ทางถนนให้กับพี่น้องประชาชนและคนไทยโดยภาพรวมได้ครับ”
นายพลพีร์ สุวรรณฉวี กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเรื่องมาตรการดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่เล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งในขณะนี้ที่จังหวัดนครราชสีมาและหลายๆ จังหวัดยังคงมีการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง โดยท่านนายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายกับทุกจังหวัดและอำเภอไปแล้วว่า “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” สำหรับในส่วนของการเล่นน้ำตามประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ เรานั้น ก็ต้องรักษาซึ่งความดีงาม รักษากิริยามารยาทระหว่างกัน อะไรที่มันไม่ควรจะไปจับ ไม่ควรจะไปแตะ ก็ละๆ ไว้นะครับ และถ้าเรารู้ว่าเราดื่มแล้วส่งผลให้มีอาการมึนเมาเกินกำลัง ก็พักร่างกายสักนิด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พอมีกำลังก็ค่อยมา สนุกใหม่ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย ก็คือ ช่วยกันรักษามารยาททางวัฒนธรรมไทย เพื่อวัฒนธรรมแบบนี้มันจะได้อยู่กับเราไปนานๆ และขอให้ทุกคนไม่ประสบอุบัติเหตุใดๆ เดินทางมาด้วยความปลอดภัย เดินทางกลับไปด้วยความปลอดภัยเช่นกัน








