มติครม. เห็นชอบยกเลิกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี 8 ฉบับ ลดความซ้ำซ้อนหน่วยงานรัฐ เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก เปิดเผยว่า โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการยกเลิกระเบียบที่ไม่เหมาะสมแก่กาลสมัย รวมจำนวน 8 ฉบับ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการบริหารภาครัฐและการปฏิรูปกฎหมายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ การยกเลิกระเบียบดังกล่าว มุ่งเน้นการลดความซ้ำซ้อนของกระบวนงานภาครัฐ โดยเฉพาะระเบียบที่กำหนดให้มีคณะกรรมการหรือหน่วยงานที่มีบทบาททับซ้อนกับกฎหมายหลักและหน่วยงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและความทันสมัยในการปฏิบัติราชการ

สำหรับระเบียบที่ถูกยกเลิก อาทิ ระเบียบว่าด้วยการเร่งรัดการปฏิบัติราชการ ระเบียบว่าด้วยการติดตามคนหายและศพนิรนาม ซึ่งปัจจุบันมีหน่วยงานและกฎหมายเฉพาะรองรับแล้ว รวมถึงระเบียบว่าด้วยการเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ ที่มีภารกิจซ้ำซ้อนกับกระทรวงวัฒนธรรม

นอกจากนี้ ยังรวมถึงระเบียบว่าด้วยโฉนดชุมชน ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การกำกับของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ตลอดจนระเบียบด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ซึ่งมีหน่วยงานหลักอย่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน รับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว

อีกทั้ง ยังมีการยกเลิกระเบียบที่บรรลุวัตถุประสงค์ตามภารกิจแล้ว เช่น ระเบียบว่าด้วยการจัดระบบศูนย์ราชการ และระเบียบว่าด้วยการพัฒนาพื้นที่พิเศษถนนราชดำเนิน

การยกเลิกระเบียบทั้ง 8 ฉบับ จะช่วยลดภาระงบประมาณของภาครัฐ และคงไว้เฉพาะระบบคณะกรรมการที่มีความจำเป็น สอดคล้องตามหลักการของรัฐธรรมนูญ ที่มุ่งให้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอย่างแท้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง