แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า เด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญปัญหาสุขภาพหลายด้าน ทั้งภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน การมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ การใช้หน้าจอเป็นเวลานาน และพฤติกรรมเนือยนิ่ง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต สมรรถภาพทางกาย สุขภาพจิต และการเรียนรู้
กรมอนามัยจึงเดินหน้าส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม ภายใต้แนวคิด “ขยับมาก สุขภาพดี เรียนรู้เก่ง” โดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการดำเนินงาน เชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านสาธารณสุข การศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครอบครัว ชุมชน และภาคีเครือข่าย เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดีของเด็กและเยาวชน
พร้อมกันนี้ กรมอนามัยได้ยกย่องเชิดชูเกียรติโรงเรียนต้นแบบกิจกรรมทางกาย จำนวน 50 แห่ง ที่สามารถบูรณาการกิจกรรมทางกายเข้ากับการเรียนการสอนและกิจกรรมประจำวันของนักเรียน จนเกิดผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่เป็นรูปธรรม และสามารถนำไปขยายผลสู่สถานศึกษาอื่นได้
ด้านนายแพทย์วันฉัตร ชินสุวาเทย์ ผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า โรงเรียนต้นแบบทั้ง 50 แห่ง ได้ออกแบบกิจกรรมให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ พร้อมสร้างการมีส่วนร่วมของครู นักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และภาคีเครือข่าย จนเกิดรูปแบบการดำเนินงานที่สามารถต่อยอดได้ในวงกว้าง
ทั้งนี้ กรมอนามัยมีแผนขยายผลโรงเรียนต้นแบบกิจกรรมทางกายไปยังสถานศึกษาทุกสังกัดทั่วประเทศ พร้อมสนับสนุนองค์ความรู้ เครื่องมือ และเครือข่ายการดำเนินงานในระดับพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้มีกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการสร้างพฤติกรรม “กินเป็น เล่นพอ นอนดี ลดจอ และขยับทุกวัน” เพื่อให้เด็กไทยมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง มีทักษะการเรียนรู้ และพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต








