Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

100 views

ปปง. เอาจริง! นำโลโก้ ปปง. ไปใช้โดยไม่ขออนุญาต มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท


พลตำรวจตรี ปรีชา  เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้นำตราสัญลักษณ์สำนักงาน ปปง. (Logo) ไปใช้ในสื่อสังคมออนไลน์ (Facebook, Line, Instagram, Twitter, Youtube เป็นต้น) เช่น การเปิดเพจ Facebook เกี่ยวกับหนังสือข้อสอบการรับสมัครงานตำแหน่งต่างๆ ของสำนักงาน ปปง. หรือการใช้ชื่อเพจ Facebook ว่า “ศูนย์รวมข้อสอบราชการ” หรือ  “หลักสูตรฟอกเงิน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง และจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ดำเนินการไม่เคยขออนุญาตใช้ Logo หรือข้อความแต่อย่างใด ซึ่งส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชนทั่วไป

สำนักงาน ปปง. ขอแจ้งว่า ผู้นำตราสัญลักษณ์สำนักงาน ปปง. (Logo) ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น  ย่อมมีความผิดตามมาตรา 6 และมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ว่า “ห้ามให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการเว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะได้อนุญาต” และ “ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ไม่ว่าจะเป็นสีใด หรือทำด้วยวิธีใดๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ ก็ตาม” ซึ่งความผิดดังกล่าวมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท หากยังไม่แก้ไข สำนักงาน ปปง.   จะแจ้งความร้องทุกข์และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

นอกจากนี้ สำนักงาน ปปง. ตรวจพบการกระทำความผิดเข้าข่ายเป็นการฟอกเงินในรูปแบบ ผ่านอินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น การรับซื้อขายบัญชีธนาคาร รับจ้างเปิดบัญชีและบัตรเอทีเอ็ม เพื่อหลอกให้มีการโอนเงินในภายหลัง และส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาและผู้ที่มีรายได้น้อยจะตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงดังกล่าว ซึ่งผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างถือเป็นเครือข่ายการกระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน 

สำนักงาน ปปง. จะตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดและบุคคลที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์จนนำไปสู่การยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินในที่สุด พร้อมดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน กับผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างเปิดบัญชีอย่างเด็ดขาดและถึงที่สุดเช่นกัน ซึ่งความผิดฐานฟอกเงิน มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท

พลตำรวจตรี ปรีชาฯ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงาน ปปง. มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชน จึงขอแจ้งเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อจนตกเป็นเหยื่อการซื้อขาย บัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม หากประชาชนที่ถูกหลอกให้เปิดบัญชีธนาคารหรือมีการซื้อขายบัญชีธนาคาร  ขอให้ไปปิดบัญชีก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิด เพราะท่านอาจมีความผิดฐานฟอกเงินซึ่งมีโทษจำคุกด้วย

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยใดที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน หรือสงสัยว่าอาจจะโดนหลอกลวงให้โอนเงินหรือพบเห็น  ผู้ที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสมายังสำนักงาน ปปง. ได้ที่สายด่วน ปปง.1710

ที่มา : สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน


แทก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *