นายกรัฐมนตรีสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน ปุ๋ย เทคโนโลยี และการค้า หลังเสร็จสิ้นการประชุมอาเซียน-รัสเซีย

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รายงานผลการเดินทางเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำอาเซียน-รัสเซีย ระหว่างวันที่ 16-19 มิถุนายน 2569 เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-รัสเซีย

นายกรัฐมนตรีระบุว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการวางรากฐานความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียนและรัสเซียในระยะยาว โดยได้หารือร่วมกับผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซีย และผู้แทนองค์กรเศรษฐกิจสำคัญ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองด้านการเชื่อมโยงเศรษฐกิจระหว่างอาเซียนและภูมิภาคยูเรเชีย

การหารือมุ่งเน้นการส่งเสริมความร่วมมือด้านพลังงาน ก๊าซ ปุ๋ย การค้า การลงทุน เทคโนโลยี และความมั่นคงทางอาหาร เพื่อสร้างรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน และเสริมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ

ภายหลังการประชุม นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งผลักดันความร่วมมือด้านพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ ปิโตรเคมี และปุ๋ย เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานและอาหารอย่างยั่งยืน

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งส่งเสริมความเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐาน โลจิสติกส์ ห่วงโซ่อุปทาน เศรษฐกิจดิจิทัล ภาคธุรกิจ และการติดต่อระหว่างประชาชน เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่และยกระดับความร่วมมือระหว่างภูมิภาค

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังได้รับมอบหมายให้เร่งเดินหน้าการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (Thai-EAEU FTA) เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง